รอบรู้เรื่องแบตเตอรี่ : ตอนที่ 3 ยืดอายุแบตเตอร์รี่รถ ให้ใช้งานได้นานขึ้น

รอบรู้เรื่องแบตเตอรี่ : ตอนที่ 3 ยืดอายุแบตเตอร์รี่รถ ให้ใช้งานได้นานขึ้น

สาระน่ารู้เกี่ยวกับแบตเตอรี่รถยนต์ เดินทางมาถึงตอนที่ 3 แล้วนะครับ ครั้งนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องการดูแลรักษาและยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ให้มีอายุการใช้งานที่นานขึ้น เทคนิคง่ายๆที่คุณเองก็สามารถทำได้

1) ตรวจสอบน้ำกลั่นแบตเตอรี่เป็นประจำ อย่างน้อยเดือนละ 1-2 ครั้ง แบตเตอรี่รถยนต์โดยทั่วไปมีอายุการใช้งาน ประมาณ 1-2 ปี แต่ถ้าเราดูแลแบตเตอรี่ หมั่นเติมน้ำกลั่นให้ได้ระดับอยู่เสมอ ก็จะช่วยยืดอายุแบตเตอรี่ให้อยู่ได้นานขึ้น

2) ไม่ควรจอดรถทิ้งไว้นาน ควรมีการเดินเครื่องรถอยู่เสมอ เพราะการที่เครื่องยนต์ไม่ทำงานเป็นเวลานานนั้นจะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมคุณภาพ หากไม่ได้ขับก็ควรสตาร์ทเครื่องยนต์รถบ้าง อย่างน้อยอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง เพื่อให้เครื่องยนต์ได้ทำงาน

3) ใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าเวลาที่เดินเครื่องยนต์เท่านั้น เพราะเมื่อเครื่องยนต์หยุดทำงาน อุปกรณ์ไฟฟ้าในรถ เช่น แอร์ วิทยุ รวมทั้งไฟหน้ารถ จะต้องใช้พลังงานจากแบตเตอรี่เพียงอย่างเดียว ดังนั้นก่อนดับเครื่องทุกครั้ง ควรเช็คให้แน่ใจว่า ไม่มีอุปกรณ์ใดๆภายในห้องโดยสารที่เปิดทิ้งไว้

4) ทำความสะอาดแบตเตอรี่อยู่เสมอ เป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยยืดอายุแบตเตอรี่รถยนต์ได้ เพราะคราบสกปรกต่างๆ เช่น คราบน้ำมัน ขี้เกลือ ฝุ่น สนิม ที่เกาะแบตเตอรี่จะทำให้แบตเตอรี่เสียหายหรือมีอายุการใช้งานสั้นลงได้ ควรเช็คทำความสะอาดแบตเตอรี่ และฝากระโปรงรถอย่างน้อยเดือนละครั้ง

5) หุ้มแบตเตอรี่รถด้วยฉนวนกันความร้อน ด้วยความร้อนของสภาพอากาศและถนนในบ้านเรา ทำให้แบตเตอรี่ทำงานหนัก และสูญเสียไฟฟ้าเร็วกว่าปกติ เราจึงควรป้องกันตัวแบตเตอรี่ด้วยฉนวนกันความร้อนคลุมตัวแบตเตอรี่รถยนต์ไว้

รถใหม่ ราคารถยนต์

ราคา Vios จาก TOYOTA THAILAND ราคาขาย Vios ในประเทศไทย ในส่วนนี้จะเป็นราคาซื้อขายมาตรฐานของ Vios 2018 ของ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด รุ่น ปริมาตรกระบอกสูบ (ซีซ...
Mitsubishi Triton Double Cab Mitsubishi Triton Double Cab 4 ประตู พร้อมชุดแต่ง เปิดตัวอย่างเป็นทางการแน่นอนกับชุดแต่งสุดสปอร์ตของ All-NEW Mitsubishi Triton เจนใหม่ 2018 เวอร์ชั...
Vespa Sprint 125 i-Get ABS 2018 ราคาขาย 105,900 บา... Vespa Sprint 125 i-Get ABS 2018 ราคาขาย 105,900 บาท เวสป้า สปริ๊นท์ 125 ไอ-เก็ต เอบีเอส (VESPA SPRINT 125 i-Get ABS) และพี่ใหญ่อย่าง เวสป้า สปริ๊นท์ ...
McLaren 720sเครื่องยนต์เบนซินV8 ขนาด 4.0 ลิตร ราคา... McLaren 720s 2018 รถใหม่ McLaren 720Sราคาอย่างเป็นทางการ (นำเข้า CBU โดย Niche Cars Group) 720S ราคาเริ่มต้น 26,500,000 บาท McLaren จะแบ่งรถใ...
ราคารถใหม่ Honda ประจำเดือนกันยายน 2561... ราคารถใหม่ Honda ประจำเดือนกันยายน 2561 มีดังนี้   Honda Civic Hatchback รุ่น ราคา (บาท) หมายเหตุ Honda Civic Hatchback T...